Thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2020 cho mọi gia đình

Đăng bởi adminquantri
25/08/2020

Thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2020

Đây là điều mà mọi gia đình khi có nhu cầu xây dựng nhà ở mà chưa nắm được thủ tục và điều kiện để xin giấy phép xây dựng cần những gì? Điều kiện cấp phép ra sao? chi phí bao nhiêu? Luxe Home xin hướng dẫn để gia đình nắm rõ nhất nên chuẩn bị những gì khi xin giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản có pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho gia đình để xây dựng công trình mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. (Theo điều 3 khoản 17 Bộ Luật Xây dựng ban hành năm 2014)

Bạn có thể hiểu giấy phép xây dựng cũng chính là công cụ để xác định người dân liệu có xây dựng theo đúng quy hoạch hay không. Nhờ đó giúp Nhà nước dễ dàng quản lý hiệu quả tình hình xây dựng trên địa phương của mình.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2020

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng này nếu bạn có thuê một đơn vị thiết kế thì bạn có thể nhờ họ cho mình một bộ hồ sơ để gia đình chỉ việc lên văn phòng có thẩm quyền nộp và chờ sét duyệt.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

– Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

– Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định (nội dung này được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 10/2012/TT-BXD).

 •  Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản trích lục khu đất) có công chứng
 •  Mặt bằng vị trí lô đất và mặt bằng định vị công trình
 •  Bản vẽ hiện trạng nhà cũ (nếu có)
 •  Phần hồ sơ kiến trúc (mặt bằng các tầng, mặt bằng mái, các mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh)
 • Phần hồ sơ cấu tạo (chi tiết hàng rào, ban công, ô văng, logia,…)
 • Phần hồ sơ kỹ thuật (mặt bằng móng, mặt cắt móng, mặt bằng cấp thoát nước, cấp điện,…) Thuyết minh về phương án thi công.

Thủ tục điều kiện xin giấy phép xây dựng năm 2020

Thủ tục và điều kiện xin giấy phép xây dựng cũng là vấn đề nhiều gia đình chưa biết cần quan tâm để hiểu rõ hơn về quy trình. Theo đó gia đình cần chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng đầy đủ như sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo form sẵn).
 • Bản vẽ thiết kế công trình
 • Giấy tờ quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật (có thể là sổ đỏ hoặc sổ hồng).
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
 • Giấy tự cam kết phá dỡ công trình theo quy định Nhà nước

Trường hợp cần gia hạn giấy phép xây dựng thì chúng ta nên bổ sung các giấy tờ sau:

 • Tờ đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng
 • Bản gốc giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó.

Thời hạn của giấy phép xây dựng bao lâu

Sau khi xem sét và xét duyệt thì  sau khoảng 15 ngày xem xét thì người sử dụng đất sẽ được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị. Và 10 ngày đối với xin giấy phép xây nhà ở nông thôn.

Thời hạn của giấy phép xây dựng Luật đất đai cũng đã nói rõ đó là trong khoảng 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép.

Với những trường hợp nếu gia đình chưa khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng này thì phải xin gia hạn trong vòng 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn.

Chú ý mỗi cá nhân chỉ được xin gia hạn 1 lần duy nhất. Nếu quá thời gian trên công trình vẫn chưa xây dựng thì phải làm thủ tục để xin cấp giấy phép xây dựng mới.

Quy trình khi đi xin giấy phép xây dựng

Để không mất thời gian cũng như bạn phải tìm hiểu trước khi đi xin giấy phép xây dựng một cách thuận tiện và thu sếp thời gian cho hợp lý cho công việc của mình.

Bước 1: Gia đình cần đến UBND cấp huyện để nộp một bộ hồ sơ đầy đủ mà mình đã làm.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, UBND Cấp Huyện sẽ xem xét các giấy tờ đầy đủ và hợp pháp lý. Nếu chưa đủ thì sẽ yêu cầu gia đình bổ sung những giấy tờ còn thiếu để hoàn tất hồ sơ trọn vẹn.

Còn nếu đã đủ thì sẽ viết giấy biên nhận và trả về cho gia đình. Trường hợp khác cần phải xem xét thêm thì họ sẽ gửi hồ sơ lên các cấp có thẩm quyền xem xét lại và báo lại sau cho gia đình khi có kết quả.

Bước 3: Sau khi nhận được giấy và hẹn ngày lên nhận hồ sơ và nộp lệ phí theo thời gian ghi trên giấy hẹn. Khi đã hoàn tất các bước, giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu sẽ được cấp theo quy định Nhà nước.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2020

Kiến Trúc Luxe Home – Hỗ trợ thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2020

Luxe Home chúng tôi là một đơn vị thiết kế biệt thự, lâu đài, dinh thự, khách sạn, nhà hàng… Với hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi có rất nhiều mẫu hồ sơ xin cấp phép xây dựng để gửi cho từng mẫu nhà, từng địa phương mà mình đã làm việc và luôn cố gắng hỗ trợ gia đình một cách thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc xin cấp phép giấy tờ.

Để lại nhận xét của bạn

>>Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG LUXE HOME
Hotline: 0965 285 668

Email: kientrucluxehome@gmail.com
Trụ Sở Chính  : Tòa Nhà Ellipse tower, 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Chi Nhánh 1 : Số 68 Quang Trung, Hải Châu, tp. Đà Nẵng
Chi Nhánh 2 : Sô 79 Tân Xuân, Tân Bình, tp. Hồ Chí Minh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Xin cảm ơn!

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  quy trình làm việc của luxe home

  Hồ Sơ Năng Lực Luxe Home

  LUXE HOME THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG BIỆT THỰ

  Chúng tôi mong muốn cung cấp các giải pháp tối ưu nhất trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và thi công xây dựng, đáp ứng đồng bộ nhu cầu của các Chủ đầu tư về các hạng mục Kiến trúc – Nội thất – Cảnh quan.

  Với 3 dịch vụ chính là tư vấn thiết kế, thi công xây dựng và cung cấp đồ nội thất – vật liệu xây dựng, Luxe Home mang tới quý vị sự tiện lợi dễ dàng nhất trong việc hoàn thiện các công trình xây dựng.

  Với chuyên môn vững vàng, chúng tôi sẽ đồng hành với quý vị trên mọi miền đất nước để kiến tạo nên những công trình trường tồn cùng thời gian, là niềm kiêu hãnh của gia đình và cộng đồng.

  Chúng tôi cam kết về chất lượng dịch vụ, mong muốn được đáp ứng nhu cầu của quý vị theo những cách sáng tạo và chu đáo nhất. Hãy cùng chúng tôi viết tiếp câu chuyện về những ngôi nhà đẹp theo tiêu chuẩn quốc tế.

  https://luxegroup.vn/wp-content/uploads/2020/12/thong-tin-cong-trinh-luxe-home.png
  • 15+

   NĂM KINH NGHIỆM

  • 999+

   CÔNG TRÌNH

  • 39+

   TỈNH THÀNH

  • 50+

   NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG

  • 150+

   THỢ THI CÔNG VÀ SẢN XUẤT

  LUXE HOME hân hạnh đồng hành cùng các Thương hiệu uy tín!
  0965 285 668